Home Thể Thao Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm...

Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm lộ bí mật đời tư Quang Hải

Như tin đã đưa, vào sáng sớm nay (23/6), tài khoản facebook của Quang Hải đã bị hacker đột nhập, sau đó cố tình tiết lộ nhiều tin nhắn liên quan đến chuyện tình cảm cá nhân của cầu thủ này. Không chỉ dừng lại ở đó, người này còn tiếp tục có thái độ khiêu khích, rêu rao sẽ phát tán thêm các thông tin đời tư khác của Quang Hải lên mạng xã hội khiến cầu thủ này đã phải lên tiếng nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm lộ bí mật đời tư Quang Hải - Ảnh 1.

Quang Hải lên tiếng về sự cố liên quan đến tài khoản facebook của mình.

Trước sự việc này, để độc giả có cái nhìn khách quan, toàn diện, chúng tôi có buổi trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe – Văn phòng luật sư Interla. Tại buổi làm việc, trao đổi với phóng viên, luật sư cho biết:

Đời sống riêng tư, bí mật của mỗi một công dân hay của cơ quan, tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam đều được pháp luật hết sức quan tâm và bảo vệ. Cụ thể, tại Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định như sau:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm lộ bí mật đời tư Quang Hải - Ảnh 2.

Hacker sau khi chiếm quyền đăng nhập đã xem tin nhắn cá nhân của Quang Hải với bạn bè và công khai nội dung lên mạng xã hội

Không những vậy, quyền bí mật đời tư của cá nhân được hết sức lưu ý và quy định rõ trong Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Như vậy, quyền bí mật đời tư được pháp luật Việt Nam bảo vệ một cách triệt để, là một trong những quyền cơ bản quan trọng nhất của công dân. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền bí mật đời tư hoặc cản trở công dân thực hiện quyền này đều bị pháp luật nghiêm cấm và có những chế tài xử phạt nghiêm khắc”.

Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm lộ bí mật đời tư Quang Hải - Ảnh 3.

Trả lời câu hỏi về án phạt mà hacker có thể phải chịu theo quy định của pháp luật, luật sư Trương Quốc Hòe thông tin:

“Tuỳ theo mức độ vi phạm thì kẻ truy cập trái phép tài khoản cá nhân của cầu thủ Quang Hải và thực hiện đăng tải thông tin cá nhân của Quang Hải lên mạng sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hành vi truy cập trái phép tài khoản cá nhân của người khác được quy định tại Điều 80 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử:

Điều 80. Vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.”

Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm lộ bí mật đời tư Quang Hải - Ảnh 4.

Thứ hai, về hành vi công khai tin nhắn của Quang Hải lên mạng có thể bị xử phạt vi phạm theo Điểm e, khoản 3, điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

m) Tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;”

Người thực hiện những hành vi nêu trên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 159 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất lên tới 03 năm tù:

Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;”

Luật sư nhận định án phạt cho kẻ hack facebook & làm lộ bí mật đời tư Quang Hải - Ảnh 5.

Qua những phân tích về các quy định của pháp luật nêu trên, có thể thấy hệ thống chế tài xử phạt của pháp luật đối với những hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư của cá nhân đã tương đối cụ thể và có tính răn đe.

Vì vậy, để chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, mỗi người dân cần tôn trọng hơn nữa các quyền bí mật đời tư, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác. Đồng thời, mỗi người nên có ý thức tự bảo vệ thông tin cá nhân, đời tư của mình và lên án những hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân này.

Nguồn : Tổ Quốc | Coppy Link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments