Thứ Hai, Tháng Chín 28, 2020
Home Doanh Nghiệp Novaland góp thêm hơn 1.600 tỷ đồng vào công ty con 1...

Novaland góp thêm hơn 1.600 tỷ đồng vào công ty con 1 ngày tuổi

Cùng với hoạt động thoái vốn đầu tư vừa rốt ráo thực hiện, Novaland cũng liên tục đầu tư vào các công ty con. Trong đó, 1.612,5 tỷ đồng dự kiến góp thêm vào một công ty vừa thành lập.Dự án Cồn Âu tại Cần Thơ được Novaland sử dụng làm tài sản đảm bảo trong đợt phát hành trái phiếu
Dự án Cồn Âu tại Cần Thơ được Novaland sử dụng làm tài sản đảm bảo trong đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ sắp tới.

Ngày 7/8, Novaland ra quyết định đầu tư, dự kiến bỏ thêm 1.612,5 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Phát.

Doanh nghiệp này cũng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và chỉ vừa mới thành lập hôm 6/8/2020 – cách thời điểm quyết định đầu tư chỉ một ngày.

Theo đăng ký ban đầu, vốn điều lệ của An Phát là 20 tỷ đồng, trong đó Novaland là cổ đông sáng lập góp 19,998 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 99,99%. Bà Huỳnh Phương Thảo (sinh năm 1996) là cổ đông cá nhân góp 2 triệu đồng còn lại. Vốn điều lệ nhờ đó tăng lên 1.632,5 tỷ đồng.

Đây là một trong 17 quyết định được Novaland ban hành hôm 7/8 vừa qua. Ngoài ra, có tới 14 quyết định liên quan đến việc huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, Novaland dự kiến chào bán trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 24 tháng, trả lãi mỗi 6 tháng. Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 10,5%/năm và thả nổi tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm là 2,4%/năm ở các kỳ sau đó.

Tổng giá trị của đợt phát hành này là 1.290 tỷ đồng. Tuy nhiên, Novaland chia nhỏ thành 14 đợt, bao gồm 13 đợt với giá trị phát hành tối đa 95 tỷ đồng và một đợt phát hành 55 tỷ đồng. Việc chia đợt phát hành thành nhiều đợt nhỏ cho phép mở rộng số lượng nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu. Bởi quy định trong phát hành trái phiếu riêng lẻ chỉ cho phép lượng nhà đầu tư tối đa tham gia mua là 100 tổ chức/ cá nhân.

Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành. Đồng thời, đây cũng là đơn vị đại diện người sở hữu trái phiếu, đại lý đăng ký ban đầu và là tổ chức nhận tài sản đảm bảo.

Số trái phiếu trên được đảm bảo bằng 100% cổ phần Nova Phù Sa, đơn vị đang sở hữu Dự án Cồn Âu gồm 77,31 ha dự án sân golf và 24,7 ha dự án khu biệt thự. Toàn bộ cổ phần An Phát vừa thành lập cũng được sử dụng để làm tài sản đảm bảo.

Phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ và thương vụ tăng vốn cho An Phát dự kiến cùng thực hiện vào quý III/2020. Nguồn vốn cho giao dịch tăng vốn cũng dự kiến từ chính việc phát hành trái phiếu và/ hoặc các hình thức khác phù hợp quy định pháp luật.

Theo tính toán của Novaland, nếu việc phát hành trái phiếu thành công, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản này dự kiến tăng lên 1,41 lần hồi cuối năm 2019 lên 1,45 lần. Số liệu cập nhật nhất đến ngày 30/6 cho thấy riêng huy động vốn từ kênh trái phiếu của Novaland là 16.218 tỷ đồng, tương đương 16,4% tổng nguồn vốn (98.780 tỷ đồng).

Năm 2018, Novaland từng phát hành trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư quốc tế với tổng giá trị 240 triệu USD do The Bank of New York Mellon làm đại lý ủy thác và Credit Suisse thu xếp và làm đại lý phát hành. Đến cuối quý II/2020, sau khi 1 triệu USD trái phiếu được chuyển đổi, giá trị hiện tại của lô trái phiếu này là 5.561,5 tỷ đồng. Quyết định hôm 7/8 của HĐQT đã thông qua việc chuyển đổi tiếp 6 trái phiếu (trị giá 1,2 triệu USD) thành hơn 4,55 triệu cổ phiếu phát hành. Giá chuyển đổi là 60.000 đồng/cổ phiếu, “rẻ” hơn 7,4% so với giá cổ phiếu đóng cửa hôm nay (64.800 đồng/cổ phiếu).

Trong ngày 7/8, Novaland cũng đã quyết định sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với khá nhiều vấn đề. Về nhân sự, công ty trình cổ đông việc miễn nhiệm thành viên HĐQT độc lập của bà Nguyễn Thành Bích Thùy theo đơn từ nhiệm. Đồng thời, liên quan đến huy động vốn, Novaland sẽ trình phương án phát hành quyền mua và điều chỉnh phương án chào bán và phát hành trái phiếu chuyển đổi tại nước ngoài.

Novaland lãi đậm nhờ chiến lược M&A

Nửa đầu năm 2020, Novaland hoàn tất mua thêm 3 công ty con hơn 4.300 tỷ đồng. Song song với các hoạt động đầu tư nhằm gia tăng quỹ đất có tiềm năng phát triển và tăng giá cao trong tương lai thì hoạt động thoái đầu tư được triển khai khi các dự án đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Phía công ty cho biết các khoản tiền thu về đến từ việc chuyển nhượng dự án sẽ được tái đầu tư vào các dự án mới với tỷ suất sinh lợi cao hơn, thanh toán các khoản vay trước hạn và đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Riêng trong tháng 6/2020, Novaland đã hoàn tất thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần góp vốn tại một công ty cổ phần và ghi nhận lãi hơn 1.700 tỷ đồng, cùng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần vốn góp tại một công ty bất động sản và thu lãi 795 tỷ đồng.

Đây là một trong các nguyên nhân chính giúp Novaland báo lãi sau thuế quý II/2020 tăng gần 72% lên 874 tỷ đồng. Lãi sau thuế trong 6 tháng đầu năm tăng 48% lên 1.177 tỷ đồng.

- Advertisment -

PHỔ BIẾN